4 Lỗi Thường Gặp Trong Thiết Kế WC

Nhà vệ sinh – Wc tuy chỉ là công trình phụ, nhưng lại là không gian không thể thiếu của mọi công trình. Nên dù lớn hay nhỏ cũng phải được thiết kế tiện dụng với mọi người.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thật sự coi trọng việc thiết kế WC, kiến WC nhanh xuống cấp và gây cảm giác khó chịu khi đưa sử dụng.

4 Lỗi Thường Gặp Trong Thiết Kế WC

1. Chỉ có một nguồn sáng duy nhất

WC thường có diện tích vừa phải nên nhiều gia chủ mặc định chỉ sử dụng một nguồn sáng. Đó thường là đèn gắn trên trần nhà hoặc tường. Trên thực tế, trong khoảng không gian hẹp nhưng WC lại được sử dụng với nhiều chức năng khác nhau. Bởi vậy, bạn nên bố trí ít nhất 2 nguồn sáng:

WC rộng đẹp nhưng bất tiện khi bạn có nhu cầu soi gương lúc đánh răng, rửa mặt. Ảnh minh họa: Freshome.

– Đèn trần: Cường độ không quá chói nhưng vẫn phải đủ soi rọi mọi góc trong phòng.

– Đèn khu vực: Bố trí ở quanh hoặc phía trên gương giúp cho việc đánh răng, rửa mặt được tiện lợi. Nếu bạn trang điểm trong phòng tắm thì cần lựa chọn loại đèn có ánh sáng chuẩn để mặt bạn được hiện trong gương chân thực nhất.

2. Vật liệu chịu nước kém

WC với bồn rửa, bồn cầu, vòi hoa sen, bồn tắm… là nơi tiếp xúc với độ ẩm cao. Ngoài ra, gia chủ cũng sẽ phải sử dụng nhiều chất tẩy rửa mạnh để làm sạch bề mặt. Bởi vậy, cần cân nhắc lựa chọn vật liệu phù hợp để khu vực này không hư hỏng.

Cần chọn các loại vật liệu có khả năng chống chịu nước, không dễ bị ẩm mốc. Độ bền của các thiết bị cũng phải cao để không bị hư hỏng, hao mòn khi cọ rửa. Tránh thiết kế có nhiều đường gờ, gấp khúc khiến nước bị đọng lại, gây ẩm mốc.

3. Thiếu chỗ để đồ

Khi thiết kế WC, bạn cần tính tới số người sử dụng không gian này. Không nên làm tủ đồ nhỏ chỉ vừa đủ để lượng mỹ phẩm, khăn cho một người trong khi đông thành viên cùng sử dụng một WC.

Ngoài ra, mọi người có xu hướng thích cá nhân hóa chỗ để đồ dùng của mình. Bởi vậy, bạn nên tạo ra các ngăn riêng lẻ để tách biệt cho mỗi người.

4. Thông gió kém

WC hay bố trí ở những nơi không có cửa sổ hoặc có cửa sổ rất nhỏ. Trong khi đó, đây là nơi có nhiều mùi khó chịu, ẩm ướt nên cần có chỗ thoát khí và cho gió thổi giữ cho mọi thứ được khô ráo. Nếu không, bạn sẽ luôn có cảm giác ngợp thở khi vào khu vực này, hơi nước sẽ tích tụ thời gian dài trên các bề mặt đồ dùng.

Trường hợp lý tưởng nhất là bạn kết hợp được các nguồn thông gió tự nhiên và nhân tạo. Khung cửa sổ rộng sẽ không giúp ích nhiều vào mùa đông khi bạn đóng kín phòng. Bởi vậy, một chiếc quạt gió hoặc thiết bị hút mùi chất lượng tốt là điều bạn cần bổ sung cho WC.