6 Nguyên Tắc Chọn Gạch Ốp Lát

Ốp lát gạch được xem là công đoạn hoàn thiện một ngôi nhà, nhưng nó quyết định nhiều đến tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình. Vì thế khâu chọn gạch ốp lát cũng không kém phần quan trọng.

Hiện nay, gạch ốp tường còn được sử dụng để làm vách ngăn phân chia không gian sinh hoạt cho ngôi nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn loại gạch ốp lát phù hợp với kiến trúc, nội thất.

6 nguyên tắc chọn gạch ốp lát

1. Màu sắc, họa tiết không gây hoa mắt

Khi lựa chọn gạch ốp lát, cần chú ý lựa chọn màu sắc và họa tiết phù hợp với không gian tổng thể nội thất, tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa các viên gạch.

Với không gian nhỏ, chọn gạch có tong màu sáng, họa tiết đơn giản để làm rộng không gian. Với không gian rộng, chọn gạch tong màu vừa phải, không quá nhiều họa tiết, không quá nổi bật để tạo sự sang trọng.

Tuy nhiên, quan trọng là sự kết hợp gạch lát nền với gạch ốp tường sao cho đồng điệu nhất.

2. Đúng tính năng sử dụng

Trong ngôi nhà có rất nhiều không gian khác nhau, mỗi không gian sẽ đảm nhận những chức năng, nhiệm vụ tương ứng. Việc chọn gạch cũng nên dựa trên đặc trưng của mỗi phòng. Chẳng hạn, phòng khách cần sự sang trọng, phòng ngủ cần sự ấm áp, phòng tắm lại đòi hỏi về khả năng chống trơn trượt… Tùy thuộc vào đặc điểm của từng khu vực chúng ta sẽ chọn gạch với công năng tương ứng.

3. Sự tương đồng với kiến trúc, phù hợp với từng khu vực phân chia

Khi chọn gạch ốp lát, quan trọng nhất là phù hợp với không gian và kiến trúc của ngôi nhà. Nếu bạn chọn những viên gạch phù hợp với không gian kiến trúc sẽ làm tăng thêm vẽ đẹp và giá trị công trình. Ngược lại, nếu gạch ốp lát không phù hợp sẽ kiến cho công trình trở nên xấu xí, lạc lõng.

4. Kích thước – tỉ lệ hài hòa

Tùy thuộc vào diện tích khu vực cần ốp lát mà lựa chọn kích thước gạch sao cho phù.

 

Chẳng hạn, nhà vệ sinh nhỏ thì không nên chọn gạch quá to sẽ khiến không gian nhỏ hơn, đồng thời gây mất thẩm mỹ. Với không gian lớn, hạn chế sử dụng gạch hay đá ốp tường nhỏ, nó sẽ chia cắt không gian do có quá nhiều mạch vữa.

5. Sử dụng theo đúng đặc tính cơ lý của gạch

Mỗi loại gạch hay vật liệu trang trí đều có những đặc điểm, tính chất cơ lý khác nhau. Việc nắm rõ đặc tính vật liệu, khai thác hiệu quả cho từng khu vực sẽ giúp bạn sở hữu những không gian đẹp – ấn tượng hơn rất nhiều. Điển hình, đá granite có độ cứng, phù hợp với khu vực chịu nhiều tác động, tần suất sử dụng nhiều như cầu thang, mặt bếp, sàn nhà… Hay những loại đá có vân thớ thì khá dễ vỡ nên phù hợp cho việc ốp trên tường…

6. Hợp phong thủy

Gạch ốp lát trong nhà cũng là một vật liệu có ảnh hưởng đến phong thủy khá nhiều. Từ đó, nó sẽ tác động đến tâm lý các thành viên trong gia đình. Vì vậy, khi chọn gạch ốp lát cần phù hợp mệnh gia chủ, tuổi tác, hướng nhà… để mang lại sự may mắn, thịnh vượng và an toàn cho cuộc sống.