Nguồn gốc kiến trúc hiện đại và nguyên tắc thiết kế

nguon-goc-kien-truc-hien-dai-va-nguyen-tac-thiet-ke_3

Kiến trúc hiện đại không phải là sự phô trương về cách thiết kế mà là sự nổi bật từ những hình khối, bố cục đơn giản trong không gian. Có rất nhiều người muốn thiết kế nhà ở theo phong cách hiện đại nhưng không hiểu được bản chất và nguyên tắc thiết kế như thế nào?

nguon-goc-kien-truc-hien-dai-va-nguyen-tac-thiet-ke
Nguồn gốc kiến trúc hiện đại

Ngày nay, Kiến trúc hiện đại ngày càng phổ biến, cùng với sự góp mặt của vật liệu xây dựng mới và cơ sở hạ tầng hiện đại. Kiến trúc hiện đại mang đến tính trẻ trung, năng động, sự tinh tế và tính thẩm mỹ cao.

1. Nguồn gốc

Kiến trúc hiện đại ra đời từ thế kỹ 19, thay thế cho kiến trúc tân cổ điển. Hai loại hình kiến trúc với hai lối tư duy hoàn toàn khác nha.

Kiến trúc hiện đại thể hiện những điểm giống nhau trong cách thiết kế, sắp đặt, bài trí. Loại bỏ những thứ rườm rà, tạo ra được một không gian đơn giản nhưng đầy cuốn hút. Vật liệu được sử dụng phổ biến là những vật liệu xây dựng mới như kính, bê tông, gạch ốp lát không nung,…  Tất cả đều nhằm đem lại sự hiện đại và phù hợp với điều kiện thời tiết trong hiện tại.

2. Đặc điểm

 Kiến trúc hiện đại thể hiện sự sang trọng trong từng chi tiết, đường nét, hình khối của công trình. Một kiến trúc hiện đại là một kiến trúc được trang trí ít chi tiết rườm rà, sử dụng nội thất sang trọng, không quá cầu kì để tạo ra nhiều khoảng trống trong không gian.

Thiết kế nhà ở theo kiến trúc hiện đại
Thiết kế nhà ở theo kiến trúc hiện đại

Việc tạo ra nhiều khoảng trống trong không gian sẽ giúp cho ngôi nhà thêm thoáng hơn, có nhiều ánh sáng tự nhiên vào phòng hơn. Có thể thấy kiến trúc hiện đại đơn giản hơn rất nhiều so với kiến trúc cổ điển, nhưng lại thể hiện được sự tinh tế mà không phải những kiến trúc trước đây có thể làm được.

3. Nguyên tắc

 Việc thiết kế kiến trúc hiện đại có phần tùy hứng hơn thiết kế kiến trúc cổ điển. Tuy nhiên, dù tùy hứng nhưng để thiết kế được hoàn hảo vẫn phải đảm bảo một số nguyên tắc. Những nguyên tắc đó là gì?

Nguyên tắc về hình khối kiến trúc

 Về hình khối của kiến trúc hiện đại chủ yếu là hình khối tương đối đơn giản. Mọi đường nét, mảng, khối đều thể hiện sự đơn giản trong thiết kế. Không có chi tiết rườm rà, sự đơn giản trong thiết kế được bố trí hợp lý sẽ tạo nên sự sang trọng cho kiến trúc hiện đại.

Nguyên tắc về màu sắc

 Nếu như kiến trúc cổ điển có nhiều hoa văn cầu kì với nhiều màu sắc khác nhau, thì trong kiến trúc hiện đại lại sử dụng một màu làm tông nền chủ đạo. Để tạo ra điểm nhấn trong thiết kế thì người thiết kế phải kết hợp khéo léo những mảng màu trong đường nét. Chính bởi không có quá nhiều màu nên kiến trúc hiện đại có sự thanh thoát. Trong kiến trúc hiện đại, sử dụng gạch ốp tường thay cho sơn tường để tăng tính sang trọng cho không gian.

Nguyên tắc phối màu trong kiến trúc hiện đại
Nguyên tắc phối màu trong kiến trúc hiện đại

Nguyên tắc bài trí nội thất

 Phong cách cổ điển sử dụng nhiều đồ nội thất, nhưng phong cách hiện đại lại tối giản nội thất. Nghĩa là đồ nội thất không chỉ đơn giản mà còn sử dụng ít để tạo nên sự thông thoáng cho cả căn phòng nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tiện nghi. Tuy đồ nội thất đơn giản nhưng phải thể hiện được sự tinh tế thì không gian mới trở nên sang trọng.

Nguyên tắc về công năng sử dụng

Kiến trúc hiện đại có sự chênh lệch về những công năng sử dụng giữa các không gian. Bởi thế, khi thiết kế kiến trúc hiện đại, mỗi không gian sẽ có những phong cách khác nhau phù hợp với từng chức năng của nó, đem lại sự thoải mái nhất cho người sử dụng.

Nguyên tắc về ánh sáng

 Kiến trúc hiện đại là kiến trúc đề cao về ánh sáng. Không chỉ là ánh sáng từ bóng đèn mà còn là ánh sáng từ tự nhiên. Để tăng tối đa ánh sáng cho không gian nên sử dụng kết hợp với cửa kính. Thay vì sử dụng đèn tuýp thông thường thì có thể sử dụng đèn downlight chiếu sáng đều khắp phòng.

Nguyên tắc về cây xanh

 Một không gian sống hiện đại không thể thiếu đi sự có mặt của cây xanh trong nhà. Không chỉ điều hòa không khí, mà cây xanh cũng có tác dụng làm đẹp rất lớn. Cây xanh cũng là một yếu tố tạo nên được sự hiện đại cho không gian.

 Với những đặc điểm và nguyên tắc thiết kế kiến trúc hiện đại trên, quý anh chị có thể biến không gian mơ ước của mình trở nên sang trọng và hiện đại, cho cuộc sống thoải mái, thư giãn hơn giữa bộn bề công việc thường ngày.

Nguồn: Internet