Nguyên Nhân Và Cách Quản Lý Chi Phí Khi Xây Nhà

Phát sinh chi phí xây nhà – Đây là thực tế mà bạn không thể thoát khỏi trong quá trình xây dựng nhà ở. Có rất nhiều chi phí tiềm ẩn mà bạn không ngờ có thể nhảy bổ ra, gây ảnh hưởng tới tới ngân sách xây nhà của bạn.

Điều quan trọng là bạn phải lường trước được khoản nào sẽ phát sinh và có cách để giảm thiểu tốt nhất. Sau đây, là “nguyên nhân và cách quản lý chi phí khi xây nhà” C.I.E gửi đến bạn. Giúp bạn phần nào hạn chế những chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng nhà ở.

Nguyên Nhân Và Cách Quản Lý Chi Phí Khi Xây Nhà
Nguyên Nhân Và Cách Quản Lý Chi Phí Khi Xây Nhà

Thường xuyên thay đổi ý định

Nguyên nhân đầu tiên, cũng là vấn đề nhiều người gặp phải nhất. Chính là thường xuyên thay đổi ý định khiến cho chi phí phát sinh.

Họ không hiểu hết về bản thiết kế kiến trúc, không thể hình dung ra ngôi nhà sẽ trông thực sự như thế nào. Do đó, họ thường yêu cầu thay các chi tiết trong bản vẽ. Đến khi hoàn thiện, vẫn không hài lòng và muốn thay đổi kiến trúc cũng như vật liệu hoàn thiện. Điều này khiến phát sinh thêm các khoản ngoài kế hoạch.

Nhu cầu thực thế không giống như dự định ban đầu

Thông thường trước khi tiến hành xây dựng bạn sẽ làm việc với KTS để đưa ra các yêu cầu thiết kế và nhận tư vấn. Tuy nhiên, trong vài trường hợp, do KTS tư vấn chưa kỹ về lựa chọn vật tư, thiết bị hoàn thiện ngôi nhà. Đến khi thi công, mới phát hiện ra nhu cầu thực tế của mình khác với những gì được tư vấn.

Trong một vài trường hợp, các thành viên trong gia đình không thống nhất được quan điểm. Lúc muốn sơn tường nhà đơn giản, sau lại yêu cầu sử dụng giấy dán tường để trang trí. Dẫn đến phải bỏ ra nhiều khoản mà không có trong dự định ban đầu.

Nguyên Nhân Và Cách Quản Lý Chi Phí Khi Xây Nhà
Nguyên Nhân Và Cách Quản Lý Chi Phí Khi Xây Nhà

Phát sinh trong việc xin giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là điều kiện bắt buộc khi bạn muốn xây một ngôi nhà. Nhưng nếu không nắm rõ kiến thức về những quy định luật pháp, bạn khó có thể tự mình đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp giấy phép.

Nhiều khi phải đi 2, 3 lần những vẫn chưa xin được. Ngoài ra, có thể KTS, chủ nhà không hiểu ý nhau, khiến bản thiết kế một đằng, đi xin giấy phép một nẻo nên xảy ra vấn đề phát sinh.

Không ít công trình xây dựng xảy ra trường hợp bị tháo dỡ do thi công sai hoặc thiếu giấy phép xây dựng. Có thể nói, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho chi phí xây dựng vượt khỏi kế hoạch ban đầu.

Nguyên Nhân Và Cách Quản Lý Chi Phí Khi Xây Nhà
Nguyên Nhân Và Cách Quản Lý Chi Phí Khi Xây Nhà

Phát sinh về chi phí vật liệu xây dựng

Giá của vật liệu xây dựng sẽ tùy thuộc vào chất lượng và thời điểm khác nhau. Vì vậy, khi bạn đưa ra dự trù kinh phí cho vật liệu xây dựng, bạn cần thảm khảo giá thị trường ở thời điểm hiện tại. Sau đó, đưa ra lựa chọn nhà cung cấp vật liệu thích hợp nhất. Hãy trao đổi với người bán, ký hợp đồng ngay tại thời giá đó.

Trong nhiều trường hợp, việc chi phí phát sinh do không trực tiếp kiểm tra vật liệu, mà chỉ xem qua hình ảnh rồi lựa chọn. Đến khi thi công, phát hiện ra vật liệu này không đảm bảo chất lượng, không phù hợp, lại phát sinh việc thay đổi vật liệu.

Điều này là trường hợp xảy ra rất nhiều trong các công trình xây dựng, cũng như việc chọn mua vật liệu hoàn thiện nội thất. Để tránh tình trạng này, bạn nên đi tham khảo thị trường vật liệu thật kỹ trước khi quyết định mua. Lên ngân sách chi tiết để tránh những phát sinh không đáng có.

Nguyên Nhân Và Cách Quản Lý Chi Phí Khi Xây Nhà
Nguyên Nhân Và Cách Quản Lý Chi Phí Khi Xây Nhà

Thi công không cẩn thận, tiến độ thực hiện chậm

Thực tế thường gặp, nhiều người không thích tuân thủ đúng theo bản vẽ đã được cấp phép. Ví dụ, lấn thêm diện tích sân thượng, xây thêm tầng dẫn đến khi hoàn công phải tháo dỡ, đập bỏ những phần xây sai.

Có câu “thời gian là tiền bạc”, thi công cũng là yếu tố quan trọng đảm bảo cho việc bạn không bị mất thêm tiền. Chính vì thế, khi chọn nhà thầu thi công bạn cần thỏa thuận thời gian hoàn thành công trình; nếu chậm tiến độ thì mức phạt là bao nhiêu phần trăm.

Hãy đảm bảo rằng nhà thầu và giám sát mà bạn chọn có uy tín, chất lượng. Đáp ứng đầy đủ các thủ tục hợp đồng, minh bạch rõ ràng trong các điều khoản về thời gian, chi phí. Để ngôi nhà của bạn được hoàn thành đúng thời hạn.

Nguyên Nhân Và Cách Quản Lý Chi Phí Khi Xây Nhà
Nguyên Nhân Và Cách Quản Lý Chi Phí Khi Xây Nhà

Phát sinh thêm hạng mục mới

Thường thì khi xây nhà bạn chỉ quan tâm đến mỗi ngôi nhà. Ít khi để ý đến những hạng mục khác như cổng, hàng rào, sân vườn,…

Nhưng thực tế, những phần này lại có thể khiến bạn tốn khá nhiều tiền. Nhằm bảo đảm tính thẩm mỹ, an toàn và tiện dụng cho ngôi nhà. Vì vậy, khi lên kế hoạch chi phí xây dựng, bạn hãy nhớ đưa những hạng mục này vào như một phần không thể thiếu của ngôi nhà.

Các bước để quản lý chi phí phát sinh

Việc tránh phát sinh chi phí 100% trong quá trình xây một ngôi nhà là điều không thể. Tuy nhiêu, có một vài lưu ý để bạn quản lý những khoản này ở mức độ chấp nhận được, không đi quá xa so với kế hoạch tài chính ban đầu.

  • Bạn phải biết mình cần gì cho ngôi nhà. Hãy khảo sát những căn nhà đã xây xung quanh để biết về chi phí tổng quát.
  • Lập bản vẽ thiết kế sơ bộ căn nhà. Bạn nên biết một điều rằng không có bản vẽ sẽ không thể tính được chi phí. Vì vậy, để tránh phát sinh phải có bản vẽ, càng chi tiết càng tốt. Và tránh việc thay đổi ý định quá nhiều so với bản vẽ.
  • Có kế hoạch tài chính xây dựng dựa trên thiết kế sơ bộ để tránh những thay đổi không cần thiết.
  • Khảo sát thị trường. Tìm hiểu thật kỹ về vật liệu xây dựng, thiết bị sẽ sử dụng cho ngôi nhà. Sau đó, ước tính những khoản chi phí cho công tác mua sắm.
  • Dự trù các khoản chi phí để đảm bảo chất lượng, thường sẽ từ 20-50%
  • Tìm một nhà thầu có uy tín, lập hợp đồng chặt chẽ, rõ ràng minh bạch về thời hạn thi công, giá cả.
Nguyên Nhân Và Cách Quản Lý Chi Phí Khi Xây Nhà
Nguyên Nhân Và Cách Quản Lý Chi Phí Khi Xây Nhà

Hy vọng, sau bài viết trên, bạn đã có cho mình những thông tin cơ bản để quản lý và tránh việc phát sinh chi phí trong quá trình xây dựng.

Nếu bạn đang có xây dựng một ngôi nhà đẹp như mơ ước. Hãy liên hệ ngay với C.I.E để nhận tư vấn và thông tin mức giá ưu đãi, chính xác nhất.

—————————————————————————-
? ? ? Mọi chi tiết xin liên hệ ? ? ?

CÔNG TY TNHH C.I.E

⛪ Số 2 Đường số 5, Khu phố 7, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎ (028) 372 66666 – Ext 111 (Phòng kinh doanh) – 101 (Phòng HCNS)

? 0915 95 97 95 (Mr.Thành)

✉ contact@cie.vn

www.cie.vn