Những Lưu Ý Khi Sơn Chống Thấm

Muốn thi công sơn chống thấm đạt được hiệu quả cao. Chúng ta phải tuân thủ đúng các nguyên tắc chống thấm. Chọn sản phẩm sơn chống thấm có chất lượng và tiến hành đúng quy trình khuyến cáo.

Dưới đây, C.I.E giới thiệu đến bạn “những lưu ý khi sơn chống thấm” giúp bạn có những bức tường bền đẹp.

Tuân thủ nguyên tắc trong chống thấm

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm, dột cho công trình như: bê tông không được dầm kỹ, lớp trát bên ngoài không chắc, hư hỏng màng sơn chống thấm, hỏng lớp giấy cách nước… Để tránh hiện tượng này, chúng ta cần tuân thủ đúng các nguyên tắc trong chống thấm:

Những Lưu Ý Khi Sơn Chống Thấm
Những Lưu Ý Khi Sơn Chống Thấm
  • Chống thấm nhiều lớp: áp dụng liên tiếp các giải pháp, các lớp chống thấm thay vì chỉ qua loa 1 lần với 1 phương pháp. Chẳng hạn, với các bức tường có bề mặt không bằng phẳng. Chúng ta không thể chỉ quét một lớp sơn chống thấm. Để hiệu quả, quy trình phải phức tạp hơn nhiều: chà nhám, gia công cho phẳng chỗ lồi lõm, bả mattit… rồi mới tiến hành sơn chống thấm.
  • Chống thấm từ phía xuất phát nguồn nước để có phương án chủ động, hiệu quả. Phương pháp chống thấm sau nguồn nước chỉ nên tiến hành nếu bạn không có cách nào để chủ động. Việc chống thấm từ phía xuất phát nguồn nước vì phương pháp bị động này không có hiệu quả cao.

Trường hợp bề mặt cần chống thấm có kết cấu bê tông hoặc bê tông cốt thép thì trước tiên. Bạn cần dầm thật chặt kết cấu, vừa đảm bảo độ bền chắc, vừa gia tăng khả năng ngăn nước, sau đó mới tiến hành sơn chống thấm.

Xử lý các vết nứt tường

Xem xét kỹ các vết nứt của tường hay là vết nứt của vữa hồ. Có thể đục tường ngay các vết nứt hình chữ V hoặc theo hình mang cá, sâu độ khoảng 2 cm, dùng cọ hoặc chổi quét một lớp mỏng các hợp chất chống thấm lên trên các bề mặt để có thể bịt kín các lỗ rỗng. Sau thời gian 6 – 8 giờ, quét lớp thứ hai tương tự như trên. Sau cùng chúng ta dùng bay trát hợp chất chống thấm đầy lên trên điểm cần chống thấm.

Những Lưu Ý Khi Sơn Chống Thấm
Những Lưu Ý Khi Sơn Chống Thấm

Chọn sơn chống thấm tốt

Một trong những yếu tố cốt lõi đảm bảo hiệu quả của việc chống thấm là chất lượng sơn chống thấm. Khi công trình bị thấm, dột, độ bền và an toàn của công trình bị đe dọa. Các vệt thấm sẽ làm hư hỏng kết cấu của công trình, sinh ra nấm mốc. Điều này không chỉ gây hại cho sức khỏe mà về lâu dài còn dẫn đến nứt, sụp đổ, ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy, với việc chọn sơn chống thấm, gia chủ không nên ham rẻ mà cần đầu tư thời gian và tiền bạc để chọn loại sơn chống thấm tốt nhất.

Quy trình sơn chống thấm

Khi sơn chống thấm, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Chuẩn bị tốt bề mặt cần chống thấm. Bề mặt phải đảm bảo độ bằng phẳng, sạch sẽ, khô ráo. Không được thi công trên bề mặt gồ ghề hoặc ẩm ướt vì sơn không bám tốt, dễ bị phồng rộp hoặc nấm mốc. Tốt nhất, bạn nên thi công chống thấm sau 1 tuần xây xong công trình.
  • Nếu sử dụng bột trét tường, bả mattit, bạn chỉ nên quét một lớp thật mỏng trên bề mặt. Bạn cũng có thể không cần sử dụng đến bả mattit.
  • Lăn chổi những lớp thật mỏng và lăn nhiều lần. Cách làm này giúp bề mặt sơn bóng, đều hơn và còn giúp tiết kiệm chi phí cho việc sơn phủ. Bạn chỉ nên sơn lớp thứ 2 khi lớp thứ nhất đã khô hoàn toàn (cách vài giờ đồng hồ) và nên quét từ trên xuống.

Lưu ý cần sử dụng đồng bộ

Đối với sơn chống thấm, khi sử dụng cần nhất sự đồng bộ. Nếu không đủ kinh phí, nên cắt đối tượng thi công theo từng cụm, để tránh tình trạng chỗ có chỗ không sơn chống thấm hoặc sử dụng không đủ độ dày.

(Sưu tầm và biên soạn)