QUY LUẬT SỐ 3 BÍ ẨN CHO KHÔNG GIAN SỐNG CỦA BẠN

Không gian sống

Không Gian Sống là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống.

Nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, bài trí hài hòa không chỉ dừng lại ở giá trị thẩm mỹ mà còn có tác động trực tiếp đến tinh thần của bạn. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái, được thư giản khi sống trong một không gian thoáng đãng, chứ không phải một không gian trật trội, bức bối.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bố trí căn phòng của mình, cũng như cách phối hợp các vật dụng và các nguyên tắc thiết yếu trong việc bố trí không gian sống.

 Lưu ý khi bố trí nhà nhỏ 

Khi trang trí không gian, bạn cần nắm một số điều cơ bản để không trở nên lộn sộn, tạo cảm giác khó chịu. Theo Freshome,  một trong những nguyên tắc quan trọng nhất, mà các nhà thiết kế gọi là “quy tắc số 3 bí ẩn”, được đánh giá rất hiệu quả trong việc bố trí không gian.

  1. Ba màu trong một phòng

Trong một phòng, bạn không nên chọn quá 3 màu để tránh cảm giác rối mắt. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chỉ sử dụng 1 màu sẽ khiến không gian trở nên đơn điệu. Nên áp dụng tỷ lệ: Màu chính 60% diện tích, màu thứ hai 30%, 10% màu tạo điểm nhấn.

Với tông màu đậm, bạn có thể phối 60% diện tích màu be (begie: màu nâu sữa nhạt), 30% màu xanh bộ đội, 10% màu hồng san hô.

Hoặc bạn có thể chọn các màu trung tính, nhẹ nhàng hơn với các sắc độ đậm nhạt khác nhau. Khi đó, nếu tuân theo quy tắc số 3, bạn sẽ vẫn có một căn phòng chỉn chu.

  1. Ba chất liệu trong một phòng

Bạn đã bao giờ nhìn kỹ những căn phòng có vẻ chỉ có màu trắng? Bạn sẽ nhận ra chúng không trắng toàn bộ mà mang các sắc độ khác nhau như trắng, kem, be. Bạn cũng sẽ thấy trong phòng có nhiều loại chất liệu khác nhau như gỗ, vải linen, vải cotton…

Căn phòng ít màu sắc nhưng không đơn điệu nhờ có nhiều loại chất liệu. Ảnh: Freshome.

Đối với khu bếp ăn, không gian được bố trí với dấu ấn chủ đạo của ghế gỗ, vải bọc linen và chiếc đèn bằng thép. Ba loại chất liệu trên khác biệt nhưng vẫn có điểm chung là sự thô mộc, kết hợp hài hòa tạo nên cảm giác sinh động cho khu ăn uống.

  1. Ba kiểu đèn trong một phòng

Đối với việc lắp đèn, bạn vẫn không thể không theo “quy luật số 3”. Điều này không có nghĩa bạn chỉ lắp đúng 3 chiếc đèn trong phòng. Nhưng bạn chỉ nên lựa chọn 3 kiểu mẫu đèn.

Nhà nên có các nguồn sáng đa dạng giúp dễ điều tiết ánh sáng. Ảnh: Freshome.

Thông thường, một căn phòng sẽ có nguồn sáng từ trần tỏa xuống (đèn chùm hoặc đèn âm trần); các đèn bàn; đèn rọi ở chỗ treo tranh, tủ đồ. Bạn có thể điều chỉnh lượng ánh sáng phù hợp, tắt đèn các khu vực không cần sử dụng.

  1. Nội thất một chính, 2 phụ

Phòng khách, nên kết hợp một sofa cùng hai chiếc ghế với màu sắc, kích thước có sự tương đồng.

Trong khách sạn, giường thường đi kèm với hai chiếc bàn đầu giường. Ảnh: Destina.

Tương tự, phòng khách sạn thường có ít đồ nhưng lại lịch sự và bình yên nhờ biết áp dụng quy luật trên. Trong phòng thường có sự kết hợp bộ ba giữa một chiếc giường và 2 tủ đầu giường hai bên.

  1. Đồ trang trí theo bộ ba

Nếu bạn để ý kỹ, rất nhiều nhà thiết kế chuyên nghiệp treo tranh theo bộ ba. Các tác phẩm đơn giản, có cùng kích cỡ, phong cách, màu sắc và chút khác biệt nội dung sẽ tạo nên điểm thu hút cho căn phòng.

Với thiết kế tối giản, lựa chọn bày đồ trang trí theo bộ ba sẽ giúp căn phòng sống động và thu hút hơn.